สาระความรู้ทั่วไป

Yahoo! คืออะไร ? เมื่อก่อนดังมากขนาดนั้นเลยเหรอ ?

Yahoo! เป็นบริษัทเทคโนโลยีข้ามชาติของอเมริกามีสำนักงานใหญ่อยู่ในเมืองซันนีเวล รัฐแคลิฟอร์เนีย ก่อตั้งเมื่อวันที่ 1 มีนาคม 1995 โดย Jerry Yang และ David Filo Yahoo! เป็นหนึ่งในบริษัทอินเทอร์เน็ตที่ใหญ่ที่สุดในโลกและเป็นหนึ่งในผู้บุกเบิกยุคดอทคอม

Yahoo! คืออะไร ?

Yahoo! เริ่มต้นจากการเป็นเว็บไซต์ไดเร็กทอรีที่รวบรวมรายชื่อเว็บไซต์ต่างๆ ไว้ในหมวดหมู่ต่างๆ ต่อมา Yahoo! ได้ขยายธุรกิจไปยังบริการอื่นๆ เช่น อีเมล, การค้นหา, ข่าว, การเงิน, กีฬา, และอื่นๆ อีกมากมาย

ในช่วงปลายทศวรรษ 1990 และต้นทศวรรษ 2000 Yahoo! เป็นหนึ่งในบริษัทอินเทอร์เน็ตที่ใหญ่ที่สุดในโลกและมีผู้ใช้บริการเป็นจำนวนมาก อย่างไรก็ตาม ในช่วงทศวรรษ 2010 Yahoo! เริ่มประสบปัญหาในการแข่งขันกับบริษัทเทคโนโลยีอื่นๆ เช่น Google และ Facebook ทำให้ Yahoo! ต้องลดขนาดธุรกิจและขายกิจการบางส่วนออกไป

ในปี 2017 Yahoo! ได้ถูก Verizon Communications ซื้อกิจการไปในราคา 4.83 พันล้านดอลลาร์สหรัฐ ปัจจุบัน Yahoo! ยังคงให้บริการต่างๆ อยู่ แต่ไม่ได้เป็นบริษัทอินเทอร์เน็ตที่ใหญ่ที่สุดในโลกอีกต่อไปแล้ว

เหตุผลที่ Yahoo! เคยดังมากในอดีต

มีหลายเหตุผลที่ทำให้ Yahoo! เคยดังมากในอดีต ได้แก่

  • Yahoo! เป็นหนึ่งในผู้บุกเบิกยุคดอทคอม Yahoo! เป็นหนึ่งในบริษัทอินเทอร์เน็ตแรกๆ ที่ก่อตั้งขึ้นในช่วงทศวรรษ 1990 ในขณะนั้น อินเทอร์เน็ตยังเป็นเรื่องใหม่สำหรับผู้คนจำนวนมาก และ Yahoo! ก็เป็นหนึ่งในบริษัทที่ช่วยให้ผู้คนเข้าถึงอินเทอร์เน็ตได้ง่ายขึ้น
  • Yahoo! มีบริการที่หลากหลาย Yahoo! มีบริการที่หลากหลายให้เลือกใช้ เช่น อีเมล, การค้นหา, ข่าว, การเงิน, กีฬา, และอื่นๆ อีกมากมาย ทำให้ผู้คนสามารถใช้ Yahoo! เป็นจุดศูนย์กลางในการเข้าถึงข้อมูลและบริการต่างๆ ได้
  • Yahoo! มีอินเทอร์เฟซที่ใช้งานง่าย Yahoo! มีอินเทอร์เฟซที่ใช้งานง่ายและเป็นมิตรกับผู้ใช้ ทำให้ผู้คนสามารถใช้ Yahoo! ได้อย่างสะดวกและรวดเร็ว

ปัจจัยที่ทำให้ Yahoo! เสื่อมความนิยมลง

มีหลายปัจจัยที่ทำให้ Yahoo! เสื่อมความนิยมลง ได้แก่

  • การแข่งขันที่รุนแรงจากบริษัทเทคโนโลยีอื่นๆ ในช่วงทศวรรษ 2010 Yahoo! เริ่มประสบปัญหาในการแข่งขันกับบริษัทเทคโนโลยีอื่นๆ เช่น Google และ Facebook บริษัทเหล่านี้มีบริการที่หลากหลายและมีประสิทธิภาพมากกว่า Yahoo! ทำให้ผู้คนเริ่มหันไปใช้บริการของบริษัทเหล่านี้แทน
  • การล้มเหลวในการปรับตัวให้เข้ากับเทคโนโลยีใหม่ๆ Yahoo! ล้มเหลวในการปรับตัวให้เข้ากับเทคโนโลยีใหม่ๆ ที่เกิดขึ้นในช่วงทศวรรษ 2010 เช่น การเติบโตของสมาร์ทโฟนและโซเชียลมีเดีย ทำให้ Yahoo! ไม่สามารถดึงดูดผู้ใช้ใหม่ๆ ได้
  • การบริหารงานที่ผิดพลาด Yahoo! ประสบปัญหาในการบริหารงานมาอย่างยาวนาน การเปลี่ยนแปลงผู้บริหารบ่อยครั้งและการตัดสินใจที่ผิดพลาดทำให้ Yahoo! เสียโอกาสในการแข่งขันกับบริษัทเทคโนโลยีอื่นๆ

ปัจจุบัน Yahoo! เป็นอย่างไรบ้าง

ปัจจุบัน Yahoo! ยังคงให้บริการต่างๆ อยู่ แต่ไม่ได้เป็นบริษัทอินเทอร์เน็ตที่ใหญ่ที่สุดในโลกอีกต่อไปแล้ว Yahoo! ถูก Verizon Communications ซื้อกิจการไปในปี 2017 และปัจจุบันเป็นส่วนหนึ่งของ Verizon Media Group

Yahoo! ยังคงมีผู้ใช้บริการอยู่เป็นจำนวนมาก แต่ส่วนใหญ่เป็นผู้ใช้บริการอีเมล Yahoo! Mail Yahoo! ยังคงให้บริการอื่นๆ อยู่ เช่น การค้นหา, ข่าว, การเงิน, กีฬา, และอื่นๆ อีกมากมาย แต่บริการเหล่านี้ไม่ได้เป็นที่นิยมมากนักเมื่อเทียบกับบริการของบริษัทเทคโนโลยีอื่นๆ

อนาคตของ Yahoo! เป็นอย่างไร

อนาคตของ Yahoo! ยังไม่แน่นอน Yahoo! ประสบปัญหาในการแข่งขันกับบริษัทเทคโนโลยีอื่นๆ มาอย่างยาวนาน และยังไม่มีแนวโน้มว่าจะสามารถกลับมาเป็นบริษัทอินเทอร์เน็ตที่ใหญ่ที่สุดในโลกได้อีกครั้ง

อย่างไรก็ตาม Yahoo! ยังคงมีผู้ใช้บริการอยู่เป็นจำนวนมาก และยังมีบริการที่หลากหลายให้เลือกใช้ Yahoo! อาจจะยังคงสามารถอยู่รอดได้ในฐานะบริษัทเทคโนโลยีขนาดกลางต่อไปได้ในอนาคต