เรื่องน่ารู้เกี่ยวกับรถยนต์

4 วิธีถนอมแบตเตอรี่รถยนต์ EV ให้ใช้ได้ยาวนานไม่เสื่อมเร็ว

รถยนต์ไฟฟ้า หรือที่เรียกกันว่ารถ EV นั้นกำลังได้รับความนิยมมากขึ้นอย่างมากในปัจจุบัน เนื่องด้วยปัจจัยต่างๆ เช่น ราคาน้ำมันที่ปรับสูงขึ้นเรื่อยๆ  เทคโนโลยีที่พัฒนาขึ้นไปทุกวัน หรือคนที่รักและไม่อยากทำร้ายธรรมชาติ ค่อยๆหันมาใช้รถยนต์ EV ที่ใช้ไฟฟ้าเป็นพลังงานแทนรถยนต์ที่ใช้น้ำมัน ซึ่งหัวใจสำคัญของรถยนต์ที่ใช้ไฟฟ้านั้นจำเป็นต้องมีที่สำหรับเก็บพลังงานหรือที่เรียกกันว่าแบตเตอรี่ซึ่งราคาของมันก็เกินครึ่งของตัวรถกันเลยทีเดียว การดูแลสุขภาพแบตจึงเป็นสิ่งสำคัญอย่างยิ่งสำหรับคนใช้รถยนต์ EV การดูแลนั้นก็ทำไม่ยากคล้ายกับการดูแลโทรศัพท์สมาทโฟนที่ทุกคนใช้กันประจำทุกวัน

1.ไม่ควรปล่อยให้แบตเตอรี่เหลือ 0% และพยายามไม่ชาร์จจนเต็ม

การปล่อยให้ไฟในแบตเตอร์รี่หมดไม่เป็นผลดีต่ออายุของแบตเตอรี่ทำให้แบตเตอรี่ของรถยนต์เราเสื่อมสภาพไวขึ้นและการชาร์จจนเต็มก็ไม่สงผลดีต่อแบตเตอรี่ ช่วงการชาร์ตที่ดีอยู่ในช่วง 30 – 80 % เพียงแค่รักษาระดับแบตเตอรี่ให้อยู่ในช่วงนี้สุขภาพของแบตก็จะสามารถใช้ได้ยาวนานไม่เสื่อมเร็ว

2.หลีกเลี่ยงการจอดรถยนต์ในที่ร้อนจัด

แบตเตอรี่ในรถยนต์ EV นั้นไม่ถูกกับอากาศร้อนจัดโดยทั่วไปแล้วภายในรถจะมีระบบจัดการความร้อนของตัวเองอยู่แล้วหากว่าคุณนำรถไปจอดไว้ในที่อากาศร้อนมากๆ ระบบนี้จะทำงานเองอาจจะในรูปแบบสารหล่อเย็น หรือเปิดแอร์ในรถเองหากอุณหภูมิสูงเกินกว่าที่กำหนด ระบบจะใช้พลังงานจากแบตเตอรี่มาใช้เองแม้ว่ารถจะดับเครื่องจอดอยู่เฉยๆก็ตาม

Electric car charging at home, Clean energy filling technology. 3D illustration

3.ไม่ใช้การชาร์จเร็วถ้าไม่จำเป็น

การชาร์จเร็ว หรือ DC ชาร์จนั้นเป็นการอัดประจุไฟฟ้าเข้าไปเป็นจำนวลมากภายในเวลาสั้นทำให้เกิดความร้อนขึ้นที่ตัวแบตเตอรี่โดยตรง ซึ่งหลายคนชอบชาร์จแบบนี้เพราะใช้เวลาไม่นานมากในการชาร์จแต่ละรอบ โดยเครื่องชาร์จ DC นั้นจะเห็นได้ตามปั๊มน้ำมัน หรือสถานีชาร์จตามห้าง เป็นต้น วิธีที่ดีที่สุดคือการชาร์จ ไฟกระแสสลับ หรือ AC ที่บ้านไว้ตอนกลางคืนจะดีที่สุด

4.ควรเตรียมพร้อมหากไม่ใช้รถเป็นเวลานาน

ปกติแล้วแบตเตอรี่จะมีสิ่งที่เรียกว่าการคายพลังงานเกิดขึ้นอยู่ตลอดเวลาอยู่แล้วดังนั้นเวลาจะจอดรถยนต์ไฟฟ้าที่มีแบตเตอรี่ทิ้งไว้นานๆ เป็นอาทิตย์เป็นเดือน ควรที่จะชาร์จแบตเตอรี่ทิ้งไว้ในช่วง 30 -70 % ไม่ให้แบตเตอรี่คายประจุจนแบตหมดถ้าทิ้งไว้นานเกินไปแบตเตอรี่อาจจะเสื่อมหรือเสียไปเลยก็ได้

แบตเตอรี่รถยนต์EV ถ้าดูจากวิธีดูแลแล้วหลายคนคงจะนึกถึงโทรศัพท์ของเราซึ่งจริงๆแล้วแทบไม่ต่างกันเลยด้วยเทคโนโลยีที่ใช้การดูแลจึงใกล้เคียงกันแต่ด้วยขนาดและคุณภาพของแบตเตอรี่ที่นำมาใช้กับรถยนต์ไฟฟ้าอายุการใช้งานอย่างต่ำจึงเกินกว่า 10 ปีเลยทีเดียว แถมถ้าหมดสภาพที่จะนำมาใช้กับรถแล้วยังสามรถนำมาเป็นที่เก็บพลังงานในระบบโซล่าเซลล์เพื่อใช้ในบ้านได้อีกด้วย